Để biết cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào thì cần phải tìm hiểu về các bộ phận trong tấm pin cũng như các loại vật liệu được sử dụng để cấu thành nên thiết bị này. Mặc dù có nhiều loại pin khác nhau trên thị trường nhưng cấu tạo của nó thường giống nhau và được lắp đặt theo một quy chuẩn nhất định.

Thông thường, một tấm pin năng lượng mặt trời được tạo thành từ 8 bộ phận khác nhau bao gồm khung nhôm, mặt kính cường lực, lớp màng phim bảo vệ, các tế bào quang điện Solar cell, tấm lót nền và hộp đấu nối. Các bộ phận mặt phẳng sẽ xếp chồng lên nhau và sử dụng khung nhôm để cố định, sau đó gắn với hộp đấu nối. Dưới đây là thông tin chi tiết về các bộ phận cấu tạo này của tấm pin năng lượng mặt trời.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Tế bào quang điện Solar cell

Tế bào quang điện với tên tiếng Anh là Solar cell được coi là bộ phận quan trọng nhất trong tấm pin năng lượng mặt trời vì nó đảm nhiệm vai trò chính trong việc hấp thu ánh sáng mặt trời và biến đổi thành điện năng. Số lượng tế bào quang điện trong các tấm pin mặt trời có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước tấm pin. Có hai loại Solar cell phổ biến trên thị trường hiện nay là loại mono và loại poly, cả hai loại đều thường được làm từ silic. Các tế bào quang điện này được liên kết với nhau bằng một dây đồng mỏng có phủ hợp kim thiếc.

Khung nhôm cố định

Khung nhôm là lớp ngoài cùng của tấm pin năng lượng mặt trời có vai trò cố định tấm pin và bảo vệ các cạnh của tấm pin tránh bị hư hỏng khi va chạm. Phần khung nhôm sẽ tạo ra một cấu trúc vững chắc cho tấm pin để có thể lắp đặt chúng vào những vị trí phù hợp. Loại khung nhôm này có độ cứng cao nhưng lại khá nhẹ nên vừa giảm trọng lượng tấm pin vừa đảm bảo khả năng chống va đập và chịu thời tiết tốt cho tấm pin.

Mặt kính cường lực

Mặt kính cường lực là lớp mặt phẳng trên cùng của tấm pin với độ cứng vượt trội và khả năng xuyên sáng gần như tuyệt đối nên có thể bảo vệ bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời cũng như giúp các tế bào quang điện có thể hấp thụ được ánh sáng hiệu quả. Độ cứng của kính cường lực có thể chịu được hầu hết các loại thời tiết và thậm chí là các kiểu thời tiết cực đoan như gió lốc, mưa lớn, tuyết rơi, mưa đá.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Lớp màng phim bảo vệ

Lớp màng này là loại màng EVA(ethylene vinyl acetate) bao gồm 2 lớp màng polyme trong suốt được áp vào bề mặt trước và sau của các tế bào quang điện. Lớp màng này có vai trò như một chất kết dính để bảo vệ các tế bào quang điện dưới tác động quang năng và nhiệt năng từ ánh nắng mặt trời. Điều này giúp cho đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài cho tấm pin mặt trời và giúp ngăn chặn các tia UV có hại cho vật liệu pin.

Tấm lót nền

Đây là lớp dưới cùng của tấm pin và nó có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như polyme, PP, PET, PVF. Tấm lót nền có vai trò cách điện, bảo vệ chống va đập và chống ẩm. Tấm lót nền được sản xuất với nhiều độ dày tùy vào nhà sản xuất và với mỗi vật liệu khác nhau sẽ có khả năng bảo vệ khác nhau.

Hộp đấu nối

Hộp đấu nối là một vỏ bọc bằng nhựa có chứa các lỗ cắm có thể kết nối với các dây cáp và dắc cắm. Hộp đấu nối giúp cất giữ các thiết bị kết nối của tấm pin, giúp chúng không bị lộ ra ngoài nên sẽ tránh bị dính nước, ẩm và tăng tuổi thọ sử dụng cho các thiết bị này. Chất lượng của hộp hộp đấu nối của sẽ ảnh hưởng đến cả tấm pin nên cần lựa chọn loại tốt để sử dụng.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Trên đây là các thành phần cấu tạo nên một tấm pin năng lượng mặt trời. Nó được áp dụng chung cho việc sản xuất các loại pin mặt trời hiện nay và chỉ khác nhau về một số loại vật liệu sử dụng. Do yêu cầu về độ bền và tuổi thọ sử dụng lâu dài trên 20 năm nên hầu như các thành phần trong cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời đều là những vật liệu tốt với khả năng chịu thời tiết và các tác động khác từ môi trường, ngoại lực, con người.

Trả lời