Pin năng lượng mặt trời có bền không là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng khi tìm hiểu về sản phẩm này. Đối với quyết định lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời phù hợp thì tuổi thọ của sản phẩm cũng là một trong những yếu tốt quan trọng cần hướng đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về độ bền của một tấm pin năng lượng mặt trời trong bài viết dưới đây nhé.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời hay còn được gọi là pin mặt trời hay pin quang điện (Solar panel) được cấu thành từ nhiều tế bào quang điện (solar cells). Tế bào quang điện là một phần từ bán dẫn có chứa nhiều cảm biến ánh sáng trên bề mặt giúp thực hiện việc biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được phân bố trên với số lượng phổ biến là 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin năng lượng mặt trời.

pin năng lượng mặt trời là gì

Các sản phẩm pin năng lượng mặt trời được thiết kế từ các modul được ghép lại với nhau để có được diện tích lớn và đặt trên nóc, mái của các tòa nhà nới có thể nhận được nhiều ánh nắng nhất.Các tấm pin năng lượng mặt trời được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Nó rất thích hợp cho các vùng chưa được cung cấp điện phổ biến như núi cao, đảo xa, hoặc phục vụ cho các hoạt động ngoài vũ trụ.

Tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất các sản phẩm pin năng lượng mặt trời và tuổi thọ sản phẩm của mỗi đơn vị sản xuất là khác nhau. Thông thường thì tuổi thọ tấm pin mặt trời của các nhà sản xuất đưa ra không ít hơn 25 năm dưới tác động của thời tiết và khí hậu ngoài trời. Tuy nhiên, con số này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào chất lượng sản phẩm và khả năng bảo hành, bảo trì sản phẩm trong quá trình sử dụng.

tuổi thọ của tấm pin mặt trời là bao lâu

Lý do khiến tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao như vậy là bởi vì nó được tạo thành từ các loại vật liệu bền bỉ và có khả năng chịu thời tiết tốt. Ngoài ra, hầu như nó không phải vận động nhiều trong suốt quá trình sử dụng nên sẽ rất ít gây ra hư hỏng.

Tỷ lệ suy thoái tấm pin mặt trời hàng năm

Việc hao mòn trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi và tỷ lệ suy thoái của tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của từng thương hiệu khác nhau. Trung bình, các tấm pin mặt trời sẽ bị xuống cấp khoảng 1% mỗi năm và nếu như sử dụng tốt thì sau 25 năm tấn pin vẫn có thể sử dụng với hiệu suất 75%. Tỷ lệ suy thoái của tấm pin sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tốt khác nhau như môi trường, thờ tiết, nhiệt độ, việc sử dụng bảo quản đúng cách, vệ sinh.

tỷ lệ suy thoái của tấm pin năng lượng mặt trời

Quá trình suy thoái của tấm pin mặt trời sẽ thay đổi theo những giai đoạn khác nhau. Khi tấm pin mặt trời còn mới thì việc hư hao sẽ không đáng kể và nó vẫn luôn hoạt động tốt. Việc suy thoái sẽ tiến triển nhanh hơn khi tấm pin mặt trời được sử dụng trong một khoảng thời gian dài hoặc phải chịu những điều kiện thời tiết xấu thường xuyên hơn.

Các ảnh hưởng suy thoái đối với các tấm pin mặt trời được các hãng sản xuất dự đoán trước. Do đó, nếu có ảnh hưởng xấu thì khả năng tuổi thọ thay đổi cũng sẽ chênh lệch không quá nhiều và tấm pin vẫn sẽ hoạt động tốt trong khoảng thời gian cho phép do nhà sản xuất đưa ra.

Làm sao để giữ tấm pin mặt trời được lâu bền?

Để bảo đảm tấm pin mặt trời luôn trong tình trạng hoạt động tốt thì cần kiểm tra và bảo trì định kỳ thường xuyên. Việc này cũng giúp phát hiện các dấu hiệu hư hỏng kịp thời để sửa chữa, giúp đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm được lâu bền hơn. Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối về mặt kỹ thuật và hạn chế sai xót có thể dẫn đến nhưng hư tổn trong quá trình sử dụng lâu dài.

làm gì để giữ tấm pin mặt trời được lâu bền

Chất lượng pin cũng sẽ quyết định đến tuổi thọ và sự lâu bền của tấm pin mặ trời. Các tấm pin có chất lượng cao sẽ cho khả năng sử dụng lâu bền hơn nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn. Nên chọn vị trí lắp đặt hợp lý, tránh để gần những thứ có thể tác động lực lên các tấm pin mặt trời như cành cây, các vật thể bay trong gió, bụi bẩn.

Mặc dù các tấm pin năng lượng mặt trời không cần phải vệ sinh, nhưng nếu có thể làm sạch bề mặt và các vị trí bám bẩn thì cũng có thể giúp pin hấp thụ ánh sáng tốt hơn và làm chậm quá trình hao mòn vật liệu trong suốt khoảng thời gian sử dụng sản phẩm.

Pin năng lượng mặt trời có dễ bị hư hỏng không?

Có một số loại thiết bị không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng nhưng con số này rất ít và hầu như mọi thức đề bị hư hỏng qua một thời gian sử dụng nhất định. Tấm pin mặt trời cũng vậy, dưới tác động của môi trường và khí hậu thì một số bộ phận của tấm pin năng lượng mặt trời có thể sẽ bị hư hỏng.

Ngoài ra, một số tác động ngoại lực khác như gió lớn, mưa đá, các vật thể bị cuốn bay, cành cây khô gãy,…cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường thì các tấm pin mặt trời sẽ luôn đảm bảo khả năng hoạt động tốt và ít bị hư hỏng.

pin năng lượng mặt trời có bị hư hỏng không

Có thể thấy các sản phẩm pin năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay thường có độ bền rất cao. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những sản phẩm kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm và dễ bị hư hỏng hơn. Do đó, nên mua những sản phẩm chính hãng từ những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của các tấm pin mặt trời. Hy vọng qua những chia sẻ của đèn năng lượng mặt trời jindian sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn phần nào về câu hỏi Pin năng lượng mặt trời có bền không cũng như có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm pin năng lượng mặt trời phù hợp.

Trả lời