Hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được phát triển ở nhiều nơi trên thế giới để giúp thay thế một phần cho các hệ thống thủy điện và nhiệt điện. Xu hướng này cũng đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam trong những năm trở lại đây và được khuyến khích sử dụng ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi có lượng ánh nắng mặt trời lớn quanh năm. Hãy cùng jindian.vn tìm hiểu rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một hệ thống bao gồm nhiều tấm pin năng lượng mặt trời ghép lại với nhau để sản xuất một lượng điện năng lớn phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân, gia đinh, tổ chức. Điện năng được sản xuất nhờ vào khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của các tấm pin và sẽ chuyển hóa lượng ánh sáng này thành điện năng một chiều DC sau đó được đưa vào bình acquy để lưu trữ hoặc hòa vào lưới điện để cung cấp thêm cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện mặt trời thường lắp đặt trên mái nhà để đón được lượng lớn ánh nắng mặt trời. Điện năng được sinh ra từ hệ thống điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo nên nó sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai. Việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ góp phần giảm tải nguy cơ thiếu hụt năng lượng điện trong nước ngày càng gia tăng hiện nay.

Các thành phần chính trong hệ thống này bao gồm: các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ chuyển đổi điện năng một chiều sáng xoay chiều (inverter), bình ac quy với dung lượng lớn, dây cáp điện để kết nối các thiết bị với nhau và các thiết bị phụ trợ khác.

Hệ thống điện mặt trời trên nhà kính nông nghiệp

Cách thức hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện tiên tiến này bao gồm nhiều tấm pin năng lượng mặt trời kết nối với nhau sẽ hấp thu lượng lớn ánh nắng mặt trời chiếu vào và biến đổi các bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều DC. Dòng điện một chiều DC được tạo ra từ hệ thống các tấm pin sẽ được chuyển đổi trực tiếp thành dòng điện xoay chiều AC thông qua bộ biến tần Inverter.

Điện năng sau khi được biến đổi thành dòng AC sẽ có thể sử dụng bình thường cho các phụ tải trong nhà và toàn bộ khu vực lắp đặt của chủ đầu tư. Sẽ có hai lựa chọn khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là lưu trữ lượng điện năng còn dư bằng bình ac quy hoặc vào lưới điện quốc gia để bán lại lượng điện không dùng tới với giá theo quy định.

Lợi ích khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Mặc dù chi phí đầu tư cho hệ thống điện mặt trời tương đối cao, những nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời.

Giảm chi phí tiền điện hàng tháng

Bạn sẽ giảm được lượng lớn tiền điện hàng tháng và chỉ phải sử dụng điện lưới vào những mùa có ít nắng. Thậm chí, bạn cũng có thể kiếm tiền từ việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời bằng cách bán lại lượng điện không sử dụng đến cho nhà nước.

Chủ động được nguồn điện tiêu thụ

Nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng cao vào những mùa nắng nóng và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc phải cắt điện luân phiên để đảm bảo đủ lượng điện năng cung cấp. Với hệ thống điện mặt trời thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này và hơn nữa thì mùa nóng sẽ có nguồn ánh sáng mặt trời lớn luôn cung cấp đủ cho việc sản xuất điện năng từ hệ thống điện mặt trời.

Thời gian sử dụng lâu dài

Các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời đều được sản xuất với độ bền cao và tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Hệ thống điện mặt trời có khả năng chịu được các tác động từ thời tiết và môi trường rất tốt. Do đó, tỷ lệ hao mòn theo năm tháng sẽ không đáng kể và hệ thống sẽ đạt hiệu suất cao trong suốt quá trình hoạt động của mình

Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, an toàn

Hầu hết các cấu tạo của hệ thống điện mặt trời đều được thiết kế đơn giản và dễ lắp đặt. Do đó, quá trình thi công hệ thống sẽ trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng, không tốn nhiều sức lực cũng như chi phí nhân công. Nếu tiến hành đúng quy trình và áp dụng các biện pháp an toàn trong thi công thì tỉ lệ tai nạn sẽ gần như không có do không có mối lo ngại lớn gây ra khi lắp đặt nguồn thu từ điện năng lượng mặt trời.

Ít phải bảo trì, sửa chữa

Trong suốt quá trình sử dụng thì việc bảo trì, sửa chữa hệ thống không cần tiến hành nhiều do các thiết bị rất ít bị trục trặc hay hư hỏng. Tuy nhiên, vẫn cần thoi dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo phát hiện kịp thời những vấn đề không mong muốn và tiến hành sửa chữa kịp thời.

Có thể lắp đặt ở hầu hết mọi nơi có nắng

Các khu vực có đủ ánh nắng để phục vụ cho việc sản xuất điện từ các tấm pin mặt trời thì hầu như đều có thể lắp đặt hệ thống điện này. Ngay cả khi những khu vực đó có địa hình không thuận lợi hoặc là những khu vực xa xôi hẻo lánh như vùng núi cao hay vùng hải đảo thì đều có thể thực hiện việc lắp đặt điện mặt trời để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Trở thành xu hướng đầu tư trong tương lai

Các nguồn năng lượng hóa thạch sẽ dần cạn kiệt và năng lượng tái tạo sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai. Do đó, đầu tư cho hệ thống điên thông minh này cũng có nghĩa là bạn đã trở thành những người tiên phong trong việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường.

Giúp giảm áp lực thiếu hụt điện

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao trong khi lượng điện sản xuất ra ở mức có hạn. Vậy nên, nếu có thể tự tạo ra lượng điện để phục vụ cho gia đình hoặc tổ chức đi cũng đã góp phần giảm thiểu những áp lực của lượng điện năng tiêu thụ. Từ đó, duy trì việc sản xuất được liên tục cũng như năng suất hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Việc đầu tư lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời đòi hỏi một khoản chi phí lớn và có tính dài hạn. Do đó, ngoài những lợi ích được đưa ra từ mô hình này thì cũng phải xem xét những vấn đề liên quan cũng như lựa chọn được hệ thống phù hợp và đơn vị uy tín để đảm bảo có được chất lượng tốt nhất hoạt động lâu dài.

Cung cấp đầu đủ và chính xác thông tin lắp đặt

Trước khi đầu tư hệ thống điện NLMT, khách hàng nên chuẩn bị các thông tin cơ bản cần thiết về diện tích cần lắp đặt, nhu cầu tiêu thụ điện, ngân sách đầu tư cho hệ thống. Từ đó, sẽ lựa chọn ra những thiết bị phù hợp giúp hệ thống vận hành hiệu quả và đảm bảo được tính kinh tế trong suốt quá trình đầu tư.

Lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt uy tín

Một đơn vị cung cấp và lắp đặt uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng của các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời đồng thời mang đến những giải pháp lắp đặt hiệu quả, hạn chế các lỗi kỹ thuật mắc phải trong quá trình thi công. Do đó, cần tìm hiểu kỹ và đưa ra một lựa chọn đơn vị tốt nhất vì chi phí đầu tư cho việc lắp đặt sẽ không ảnh hưởng lớn đến cả quá trính sử dụng lâu dài của hệ thống.

Tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến hệ thống

Các vấn đề liên quan đến các thiết bị của hệ thống điện mặt trời như chất lượng sản phẩm, xuất xứ, các chính sách bảo hành, khả năng bảo trì bảo dưỡng thiết bị định kỳ,…cần được cung cấp đầy đủ và kỹ càng mới có thể đảm bảo được tính hiệu quả trong suốt quá trình vận hành hệ thống.

Ngoài ra, cũng cần quan tấm đến một vấn đề quan trọng đó là năng lực thi công của đơn vị được lựa chọn. Nên chọn những đơn vị thi công đã có nhiều năm kinh nghiệm với các kỹ sư tay nghề cao. Điều này sẽ được thể hiện qua những dự án mà họ đã thi công cũng như những ý kiến của khách hàng thông qua những công trình đó.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng như những thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn cũng như có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời và đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất nếu như bạn đang có mong muốn thực hiện lắp đặt hệ thống này.

Trả lời