Đèn chiếu sáng là một trong nhũng thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình cũng như mọi công trình. Một trong những thông số quan trọng của đèn chiếu sáng mà hầu hết các khách hàng đều quan tâm khi mua đó chính là công suất đèn. Vậy Công suất đèn là gì? công suất chiếu sáng và công suất sạc có giống nhau không? Hãy cùng jindian.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Công suất đèn là gì?

Công suất đèn là đại lượng dùng để đo lường lưu lượng tiêu thu điện của bóng đèn trong 1 giờ đồng hồ. Hay nói cách khác công suất đèn sẽ biểu thị mức độ hao điện của bóng đèn trong một giờ sử dụng liên tục. Đơn vị đo của công suất đèn là Watt(W) và các công suất bóng đèn thông dụng thường thấy như 15W, 20W, 30W, 60W, 100W,…

Thông số công suất bóng đèn thường được ghi chú rất rõ trên hộp đựng bóng đèn và thậm là in trên phần vỏ bóng đèn để người mua có thể tiện theo dõi. Loại công suất này sẽ khác với công suất tiêu thụ nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng chúng là một.

Công suất đèn có thể xem là công suất điện và là thông số cố định được nhà sản xuất đưa ra. Trong khi đó, công suất tiêu thụ sẽ phải phụ thuộc vào hiệu suất của đèn. Hiệu suất càng cao thì công suất cũng sẽ càng cao sẽ giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn so với những loại đèn cùng công suất nhưng hiệu suất thấp.

Công suất chiếu sáng và công suất sạc có giống nhau không?

Công suất sạc là thông số thường sử dụng để đo lường cho các tấm pin chứa điện năng để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện. Công suất sạc sẽ phụ thuộc vào hiệu suất sạc pin và dung lượng của pin. Hiệu suất càng cao thì công suất sạc của pin càng lớn. Ví dụ một loại pin có hiệu suất 80% với dung lượng 10000mAh thì lượng sạc pin thực tế sẽ là 8000mAh.

Giữa công suất chiếu sáng và công suất sạc có sự giống nhau về cách tính thời gian trong vòng 1 giờ hoạt động. Nhưng điểm khác nhau là đối với công suất chiếu sáng thì sẽ tính trên khả năng tiêu thụ điện của đèn trong khi đó công suất sạc sẽ tính trên khả năng sử dụng điện để lưu trữ cho tấm pin.

Công suất chiếu sáng và công suất sạc có giống nhau không

 

Cũng giống như pin, mỗi loại đèn cũng có một hiệu suất chiếu sáng riêng và được hiểu là hình thức chiếu sáng cho độ sáng cao hơn. Hiện nay, các loại đèn led thường là loại đèn có hiệu suất cao và được sử dụng phổ biến trên thị trường với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau.

Các thông số cơ bản trên các thiết bị điện, điện tử thường được cung cấp khá đầy đủ và nếu bạn nắm rõ những thông số này sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông số quan trọng của các loài đèn và pin nhiên liệu được sử dụng hàng ngày.

Trả lời