Bạn có muốn tận dụng lợi ích của ánh sáng ban ngày tự nhiên để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình không? Một trong những ứng dụng phổ biến của tấm nhựa polycarbonate là làm tấm lợp lấy sáng giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà. Ứng dụng này thường sẽ dễ bắt gặp tại nhiều công trình khác nhau, đặc biệt là ngôi nhà kiểu ống với thiết kế hiện đại nhằm bổ sung thêm lượng ánh sáng và không khí cần thiết cho công trình bị giới hạn về không gian.

Xem thêm >> Bảng giá bán tấm lợp lấy sáng polycarbonate làm giếng trời lấy sáng

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Tại sao nên làm giếng trời bằng tấm lợp lấy sáng?

Mặc dù so với các vật liệu làm giếng trời khác thì tấm lợp lấy sáng là một vật liệu mới. Tuy nhiên, nhờ những đặc tính nổi bật và phù hợp nên loại vật liệu này nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng vào các công trình của họ.

Khả năng thích ứng tốt

Tấm lợp lấy sáng polycarbonate hoàn toàn trong suốt chứ không phải mờ hoặc mờ đục giống như một số loại vật liệu lấy sáng khác. Vì vậy, nó có ưu điểm về độ truyền sáng giống như của của các tấm kính thủy tinh.

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng tấm polycarbonate là nó cực kỳ linh hoạt. Nó có thể dễ dàng thích nghi với các cấu hình mái cong nhờ vào khả năng uốn dẻo của vật liệu. Điều này có thể được thực hiện tại chỗ mà không cần thiết bị đặc biệt.

Nó cũng có thể được khoan xuyên qua một cách dễ dàng và an toàn để tạo lỗ cho cáp hoặc cố định nếu cần thiết. Tấm polycarbonate cũng có thể rất dễ dàng cắt để phù hợp và cắt để tạo hình tại chỗ, có nghĩa là các phép đo hoàn hảo đến từng milimet và sản xuất tại chỗ thường không cần thiết.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Trọng lượng nhẹ

Một yếu tố khác khiến tấm lợp lấy sáng polycarbonate trở thành một vật liệu hấp dẫn là độ nhẹ của nó – nó nhẹ hơn một nửa trọng lượng của các đơn vị có kích thước giống nhau được làm bằng thủy tinh.

Tất nhiên, điều này giúp người lao động xử lý dễ dàng hơn nhiều – ngay cả với những tấm kích thước lớn – và các cấu trúc cần thiết để hỗ trợ nó cũng có thể ít gây khó chịu hơn, do đó mang lại một đường nét sạch sẽ hơn cho mái nhà và tòa nhà nói chung.

Ngoài ra còn có những lợi ích về môi trường đối với trọng lượng của nó: ví dụ, chi phí rất đáng kể của việc vận chuyển vật liệu xây dựng với polycarbonate thấp hơn nhiều so với nhiều lựa chọn thay thế khác.

Thân thiện với môi trường

Tấm lợp lấy sáng cũng có lợi thế khi nói đến các vấn đề về môi trường: nó tốn ít năng lượng hơn để sản xuất so với các sản phẩm cạnh tranh và, không giống như sợi thủy tinh hay các chất thay thế thủy tinh khác, nó có thể dễ dàng tái chế.

Polycarbonate nói chung có thể được nhiều công ty thu gom và bẻ thành các mảnh có kích thước hạt nhỏ và sau đó được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ các sản phẩm nhựa gia dụng. Gần đây nhất là các polyme hiệu suất cao được sử dụng trong thiết bị y tế và sợi quang học.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Độ bền cao

Tấm lợp lấy sáng không cần thay thế hoặc bảo trì thường xuyên vì nó có tuổi thọ rất cao: thông thường, nó sẽ giữ nguyên hình dáng, hình dạng và tiếp tục hoạt động trong nhiều năm. Tấm polycarbonate, đặc biệt là loại đặc ruột sẽ gần như không vỡ hay gãy khi bị tác động lực, dù đó là các lực rất lớn.

Mặc dù có tuổi thọ cao như vậy, nhưng polycarbonate cũng rất độc đáo bởi vì trên bề mặt vật liệu được phủ lớp bảo vệ trên bề mặt cho phép nó không bị đổi màu theo thời gian – các sản phẩm thay thế thường bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc vẩn đục sau một vài năm.

Khả năng phục hồi

Trên thực tế, khả năng phục hồi của tấm lợp lấy sáng là một trong những điểm thu hút hàng đầu – nó có thể chịu được va đập và hầu như chống vỡ, hơn nhiều so với sợi thủy tinh.

Điều này làm cho tấm polycarbonate có khả năng chống chọi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn nhiều: không bị uốn cong, gãy hoặc đứt gãy trong khi mưa đá hoặc dưới lớp tuyết phủ dày. Nó phổ biến ở nhiều quốc gia vì nó không bị ảnh hưởng bởi cả nhiệt độ dưới 0 độ C và nhiệt độ cực cao ( giữ độ cứng từ -50 độ C đến xấp xỉ 140 độ C).

Tấm polycarbonate cũng ngăn chặn 99% tia nắng mặt trời có hại xâm nhập vào tòa nhà bằng cách hấp thụ gần như tất cả các tia UV đi qua nó – hiệu quả chống tia cực tím có thể hơn cả các loại kem chống nắng.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Cách nhiệt hiệu quả

Tấm lợp lấy sáng có độ dẫn nhiệt rất thấp, làm cho nó trở thành một chất cách nhiệt tốt, đặc biệt là các tấm polycarbonate dạng rổng ruột với trọng lượng nhẹ có tác dụng giữ không khí lạnh trong các lỗ rỗng của chúng giống như cách làm kính hai lớp truyền thống. Thêm vào đó, nó có điểm bắt lửa rất cao nên rất an toàn trong các trường hợp hỏa hoạn.

Lịch sử của giếng trời lấy sáng

Giếng trời không có phải là cái gì đó quá mới mẻ, chúng đã được sử dụng từ thời cổ đại. Các giếng trời mở đã được sử dụng trong kiến ​​trúc La Mã cổ đại và cửa sổ trần đóng bằng kính đã được sử dụng kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp khi ngành sản xuất kính bắt đầu có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, đó là thời điểm giữa thế kỷ thứ 20 khi mà cửa sổ trần được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công trình khác nhau.

Nhưng ngày nay, tấm lợp lấy sáng polycarbonate đã và đang thay thế tấm kính  một cách đáng kể vì nhiều lợi ích của nó so với thủy tinh. Chúng bao gồm độ bền, sức mạnh, khả năng chống va đập, trọng lượng nhẹ, khả năng chống cháy, dễ lắp đặt, dễ xử lý, v.v. Bạn cũng có thể xây dựng giếng trời bằng tấm lợp lấy sáng polycarbonate để đạt được hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời với nhiều màu sắc khác nhau và có thể thay đổi được cả mức độ truyền sáng.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Giếng trời có tác dụng gì?

Với sự ra đời từ rất sớm và còn tồn tại cho đến tận ngày nay cho thấy sự quan trọng và cần thiết của giếng trời trong các thiết kế công trình. Do đó, các biến thể của giếng trời ngày càng đa dạng và được chú trọng để không chỉ mang lại giá trị về thẩm mỹ mà còn giúp tạo ra những điều đặc biệt cho ngôi nhà.

Cung cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Mục đích chính của giếng trời là cung cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Nó sẽ tạo ra một kết nối trực tiếp với môi trường bên ngoài cho những người cư ngụ bên trong. Khi ánh sáng từ giếng trời được kết hợp với ánh sáng bên cạnh các cửa sổ thì lượng sáng này sẽ được tối đa hóa.

Hệ thống chiếu sáng phía trên mái nhà sẽ mang ánh sáng mặt trời đến các khu vực trung tâm của căn phòng, nơi ánh sáng bên cạnh các cửa sổ không thể tiếp cận nhiều. Điều này giúp lượng ánh sáng tự nhiên được chiếu vào nhiều hơn trong ngày. Ngay cả trong những ngày nhiều mây đen, ánh sáng từ giếng trời vẫn có hiệu quả hơn gấp mười lần so với ánh sáng bên cạnh các cửa sổ.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Tiết kiệm chi phí chiếu sáng

Ánh sáng ban ngày giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kinh ngạc vì với ánh sáng tự nhiên chiếu vào, ít đèn được sử dụng hơn và trong khoảng thời gian ngắn hơn suốt cả ngày. Điều này giúp các khu dân cư cũng như thương mại ít sử dụng điện chiếu sáng hơn, tiết kiệm năng lượng, hạ giá thành và giảm tác động đến môi trường. Trên thực tế, ánh sáng ban ngày có thể cắt giảm tới 80% việc sử dụng năng lượng chiếu sáng.

Ảnh hưởng tốt đến sức khỏe

Ánh sáng tự nhiên khi chiếu vào sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chống lại căng thẳng. Thêm vào đó, nếu tấm polycarbonate được sử dụng làm giếng trời, chúng cũng sẽ tránh được bức xạ tia cực tím có hại của mặt trời, do đó chỉ mang lại phần tốt của ánh sáng mặt trời bên trong.

Những người cư ngụ trong tòa nhà được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Người lao động trở nên hiệu quả hơn, sinh viên trở nên tỉnh táo hơn, người mua hàng mua nhiều sản phẩm hơn và bệnh nhân trong bệnh viện hồi phục nhanh hơn.

Có tính thẩm mỹ cao

Nhìn từ góc độ nhà thiết kế, cách ánh sáng chiếu qua giếng trời mở trên mái tôn sẽ giúp tạo thêm hiệu ứng ấn tượng cho căn phòng của bạn. Bạn cũng có thể thêm yếu tố này để làm nổi bật một đặc điểm kiến ​​trúc trong căn phòng của mình như khu tiểu cảnh, hồ cá hay các bức tranh tường. Giếng trời khi được đặt một cách hợp lý có thể phân phối ánh sáng đi vào để tạo ra sự đan xen thú vị giữa ánh sáng và bóng tối trên các khu vực bên dưới mái nhà.

Sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm tấm lợp lấy sáng giếng trời

Xem thêm >> Bảng giá bán tấm lợp lấy sáng polycarbonate làm giếng trời lấy sáng

Có thể thấy việc sử dụng tấm lợp lấy sáng giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà mang lại những hiệu quả tích cực cho các công trình. Nên ưu tiên sử dụng loại đặc ruột để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình mái lấy sáng của bạn. Mặc dù giá thành của loại đặc ruột cao hơn so với loại rỗng ruột và tôn sóng nhưng đổi lại nó sẽ giúp duy trì được tuổi thọ lâu dài hơn và đảm bảo được các yếu tố về mặt kỹ thuật tốt hơn.

Trả lời